TextBody
Hotline
Thông tin nghành

Thông tin nghành

Trang chủ / Thông tin nghành

So sánh các loại lò hơi công nghiệp thông dụng hiện nay

16/12/2021

Lò hơi công nghiệp (Steam Boiler) được hiểu là gì?

 

Lò hơi (nồi hơi ) công nghiệp là một thiết bị sử dụng các nguồn nhiên liệu đầu vào thông qua quá trình đốt cháy sản xuất ra hơi nước để cung cấp cho các thiết bị , các loại máy móc khác.
Lò hơi công nghiệp thường được dùng để phục vụ các ngành công nghiệp thường xuyên phải sử dụng đến nhiệt như: giấy, dệt , nhuộm, may mặc, giặt là, sấy, hóa chất, chế biến thực phẩm,...

Các loại lò hơi công nghiệp tại Việt Nam hiện nay
1.    Lò hơi tầng sôi
Lò hơi tầng sôi hoạt động nhờ quá trình nhiên liệu được đưa vào trong lớp sôi, gặp nhiệt độ cao và tự bốc cháy. Lớp sôi là lớp vật liệu bao gồm: Cát, đá, xỉ chuyển động lên xuống do gió tạo thành. Gió không chỉ có tác dụng di chuyển lớp vật liệu mà còn có chức năng cung cấp oxi cho quá trình cháy.

Lò hơi tầng sôi được ứng dụng rộng rãi trong hầu hết các ngành công nghiệp. Đặc biệt tại các công ty có xu hướng bảo về môi trường vì lò hơi tần sôi vừa tiết kiệm chi phí sản xuất, vừa không gây hại cho môi trường. 


Lò hơi tầng sôi (nguồn: Internet)

2.    Lò hơi ghi tĩnh
Lò hơi ghi tĩnh là lò hơi công nghiệp trong đó buồng đốt sử dụng ghi cố định, đưa nhiên liệu vào buồng đốt bằng phương pháp thủ công. Buồng đốt ghi tĩnh có thể làm việc với nhiều loại nhiên liệu khác nhau, đặc biệt nhiên liệu kích cỡ lớn. Là loại lò hơi phổ biến nhất vì nó đơn giản, phát triển lâu đời, phù hợp với các nhà máy sản xuất cần công suất hơi vừa và nhỏ

3.    Lò hơi ghi xích
Lò hơi đốt than ghi xích là loại lò hơi có công suất vừa hoặc lớn. Hiện nay đang được sử dụng khá phổ biến trong các ngành công nghiệp do đặc tính vượt trội như: cấp than, thải xỉ vận hành hoàn toàn tự động. Có chế độ hoạt động với nhiệt độ và áp suất ổn định, sử dụng nhiều loại nhiên liệu khác nhau, vận hành đơn giản và có độ bền cao.Lò hơi ghi xích (nguồn: Internet)

4.    Lò hơi đốt gas, dầu DO và biomass
Loại lò hơi này được thiết kế rất hiện đại với hệ thống vận hành hoàn toàn tự động. Máy hoạt động êm không gây ra tiếng ồn và ổn định. Trong quá trình vận hành không tạo ra khói bụi thân thiện với môi trường . Đặc biệt loại lò hơi này có thiết kế nhỏ gọn, ít tốn diện tích, giá thành thấp và chế độ bảo dưỡng ,chăm sóc chu đáo.

5.     Lò hơi công nghiệp dầu tải nhiệt
Lò hơi công nghiệp dầu tải nhiệt là thiết bị công nghiệp sử dụng nguyên liệu chính là dầu hoặc gas để vận hành, nhằm phục vụ cho các công đoạn như sấy, nhuộm, chạy máy, đun nấu, chế biến nông sản, dệt,… trong các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất.
Lò hơi dầu tải nhiệt có thiệt kế dạng hình ống xoắn, được đặt nằm ngang trong quá trình sử dụng. Các ống tiếp nhiệt được xoắn theo hình lò xo một cách liên tục với số đầu mối khác nhau tùy vào phụ thuộc vào từng công suất nhiệt.
Hy vọng rằng với những thông tin trên về các loại lò hơi công nghiệp mà AgriTech cung cấp. Các bạn độc giả sẽ có cái nhìn toàn diện hơn về lò hơi ( nồi hơi )công nghiệp. Mọi thắc mắc của các bạn có thể liên hệ thông qua thông tin dưới đây để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

6.    Lò hơi hybrid:
Để phát huy được hết ưu điểm của cả 2 lò: ghi xích và tầng sôi, năm 2014, trên thế giới đã xuất hiện lò hybrid là cháy diện tích ở mặt ghi xong sang ống lò tiếp tục cháy tầng sôi. Như vậy, một phần tro xỉ rơi xuống hố tro và một phần không kém bị cuốn ra sau và lấy ra bằng cyclon tách tro và rotary.
Về kết cấu, lò hybrid hoàn toàn trông giống lò ghi xích, cũng có tất cả các bộ phận giống nhau, chỉ khác là quạt ở lò hybrid có áp suất cao hơn nhiều để hút tro ra sau lò và dấu hiệu rõ nét là lượng tro thu được ở cyclon nhiều tương đương với lượng tro đổ xuống hố tro.

 
Lò hơi Hybrid (nguồn: Internet)

 

So sánh 4 loại lò hơi thông dụng hiện nay

 

LÒ HƠI

TẦNG SÔI

GHI TĨNH

GHI XÍCH

ĐỐT DẦU

Nhiên liệu

Trấu, than cám

Củi, biomass, than cục

Củi, biomass, than cục

Dầu FO, DO,  Gas, Khí tự nhiên

Công suất

1-50 tấn/giờ

1-20 tấn/giờ

3-50 tấn hơi /giờ

2-15 tấn/giờ

Hiệu suất

82-85%

75-80%

80-85%

Max 96%

Ưu điểm

- Đốt cháy hoàn toàn nhiều nhiên liệu thứ cấp, phế phẩm.

- Nhiệt tạo ra mạnh, ổn định (800-900 độ C)

 

- Lò hơi ghi tĩnh cho phép đốt được các loại nhiện liệu có kích thước lớn và kích cỡ không đồng đều, cho phép đốt kết hợp hoặc riêng lẻ từng loại nhiên liệu.

- Lò hơi nhỏ gọn,chiếm ít không gian

- Lò hơi ghi tĩnh vận hành đơn giản, dễ dàng bảo trì bảo dưỡng.

- Cấp nhiên liệu và thải xỉ tự động hoá, giảm nhân công vận hành

- Hiệu suất cao, cháy ổn định.

- Tuổi thọ của ghi cao (do được làm mát liên tục)

-Có thể sử dụng nhiều loại dầu khác nhau đề vận hành với hiệu suất đốt khá cao và nhiệt độ khói thải thấp từ 1800C đến 2000C.

 

-Loại lò hơi này hoàn toàn không có khói bụi, thân thiện với môi trường và vận hành hoàn toàn tự động. An toàn, tự động ngắt khi có trục trặc.

 

          Nguồn: Tổng hợp

Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Long Thuận

Địa chỉ: Tổ 6, Ấp 3, Xã Phước Khánh, Huyện Nhơn Trạch, Tỉnh Đồng Nai

Điện thoại: 0251 3570 799 Fax: 0251 3570 199

Email: info@ltgroup.com.vn

Website: www.ltgroup.com.vn

Văn phòng đại diện

Địa chỉ: Lầu 10 - Toà nhà IPC, 1489 Nguyễn Văn Linh, Tân Phong, Quận 7, HCM

Điện thoại: 028 3775 3399 Fax: 028 3775 1199

Email: info@ltgroup.com.vn

Website: www.ltgroup.com.vn

Theo dõi chúng tôi

Copyright 2021 LONG THUAN GROUP. All rights reserved.